CÂY MỘC LAN


 

Cây hoa mộc lan đã nổi tiếng trên toàn thế giới từ rất lâu bởi vẻ đẹp lãng mạn, kiều diễm và sang trọng cùng hương thơm nồng nàn quyến rũ. Hoa Mộc lan là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý nhưng mạnh mẽ. Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian từ trồng chậu để ban công,  trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn.

  

Với vẻ đẹp thanh tao, thể hiện địa vị dòng tộc, mộc lan đang trở thành loại cây cảnh được nhiều đại gia săn lùng nhất. Nhiều người cho rằng, với vẻ đẹp độc lạ, mộc lan đang trở thành xu thế hiện nay.

 

 

Với vẻ đẹp độc lạ, hoa mộc lan đang trỏ thành xu hướng chơi cây mới


 Hoa mộc lan (mộc giáng hương, cây mộc hương, mộc niên) có danh pháp khoa học là Magnoliaceae. Cây được cho là có nguồn gốc từ Châu Á và được người Pháp mang đi khắp thế giới, hiện nay được trồng phổ biến ở các nước ôn đới và cận nhiệt đới. Đây là loài thân gỗ lâu năm, có thể đạt đến chiều cao 30 mét. Lá mộc lan hình bầu dục, thuôn dài, mọc so le, mặt trên bóng, mặt dưới có lông tơ mịn. Vì có hương thơm nồng nàn, quyến rũ nên hoa mộc lan thường được dùng dể chiết xuất nước hoa.

 

 

Cây hoa mộc lan rụng hết lá rồi mới nở hoa, nên trông chúng hệt như những ngọn nến


 Hoa mộc lan gây ấn tượng bởi kích thước hoa rất to, đường kính lên tới 12-15cm, có hoa đạt 20-25 cm, với hình dáng ngộ nghĩnh như hai bàn tay úp lại. Mộc lan có cánh dày mịn màng với 9-12 lớp. Hoa mộc lan có ưu điểm rất bền màu, thơm lâu, thời gian hoa nở kéo dài hơn 1 tháng.

 

 

Hoa mộc lan có ưu điểm rất bền màu, thơm lâu, thời gian hoa nở kéo dài hơn 1 tháng


 Không phải ngẫu nhiên mà giới chơi cây truyền tai nhau “một gốc mộc lan bằng 3 đào”. Mộc lan có một điểm đặc biệt không loài hoa nào có được, đó là mộc lan rụng lá trước khi nở hoa nên khi hoa nở, mộc lan mang một vẻ đẹp rất lạ. Cả thân cây như được thắp lên hàng trăm ngọn lửa bồng bềnh. Bên cạnh đó, hoa mộc lan cũng có màu sắc rất đa dạng, dù với màu nào, hồng, trắng, vàng, đỏ, hay tím, mộc lan đều mang những nét đẹp riêng khó cưỡng.

 

 

Hoa mộc lan có rất nhiều màu và màu sắc nào cũng mang vẻ đẹp khó cưỡng

 Cây hoa mộc lan có dáng đẹp, hoa lạ nên thường được chuộng trồng trong các chậu nhỏ, uốn dáng bonsai, trang trí ban công, bonsai sân vườn, biệt thự, văn phòng, khu chung cư,...

  

 

Hoa mộc lan đang rất được chuộng trồng chậu, uốn dáng bonsai


 Chính vì Hoa mộc lan là loại hoa quý hiếm, mang vẻ đẹp độc đáo và hương thơm quyến rũ nên những năm gần đây, mộc lan đang trở thành xu thế chơi cây mới, vào những dịp tết, mộc lan có giá đắt gấp 3-4 lần mai đào nhưng vẫn được săn đón.


 Sự quý hiếm của mộc lan xuất phát từ việc dù cây mộc lan nào cũng rất sai hoa, mỗi độ xuân về, hoa nở ngợp trời, nhưng rất ít cây cho trái, chính vì thế hạt giống hoa mộc lan rất hiếm.

 

 

Hoa mộc lan là loài hoa quý hiếm, với vẻ đẹp khác lạ, hiện đang có giá cao hơn mai đào 3-4 lần

 Trong ngôn ngữ các loài hoa, hoa mộc lan tượng trưng cho vẻ đẹp mạnh mẽ, đức hy sinh và lòng dũng cảm. Ngoài ra, mộc lan còn thể hiện lòng nhân từ, quảng đại và trong phong thủy, hoa mộc lan là biểu tượng của may mắn. Chính vì thế, những chậu mộc lan đang trở thành món quà quý thể hiện sự ngưỡng mộ, quý trọng với người được tặng.

 

 

Hoa Mộc lan là biểu tượng của may mắn, mang lại tài vượng cho gia chủ


 Cây Hoa mộc lan khá dễ sống, sinh trưởng khỏe trong môi trường tự nhiên, rất hợp khí hậu Việt Nam. Hiện nay được trồng nhiều ở Hà Nội, Đà Lạt,... Cây ưa khí hậu mát mẻ, chị được nắng nóng và giá rét, nhưng không chịu úng. Mộc lan nở hoa vào mùa xuân. Khi trồng tại Việt Nam, cây cho hoa sau 1-2 năm trồng.

 

 

Thử trồng ngay 1 cây mộc lan tại nhà, sau 1-2 năm bạn đã co một cây mộc lan rực rỡ