CÂY MẬN


CÂY MẬN

Cây mận còn được gọi là cây mận hay cây gioi, có tên khoa học là Syzygium samarangenses thuộc họ thực vật Myrtaceae  - họ Đào kim cương/Sim.Có nguồn gốc xuất xứ từ Java (Indonesia), Malaysia và Ấn Độ. Cây được trồng rất phổ biến tại Đông Nam Á kể cả Việt Nam và ngày nay tại Nam và Trung Mỹ.

Cây mận là cây thân gỗ cao khoảng 5-15m, nhánh khi còn non hơi vuông. Lá mận mỏng và sừng, phiến lá lớn hình thuôn bầu dục cỡ 10-25cm x 6-12cm, ngọn lá nhọn, đuôi lá hẹp, có hình tròn hoặc hơi có hình tim; cuống dài 4-8 mm. Hoa mọc nhiều thành ngù 5-30 hoa ở trên đỉnh hoặc nách lá.


Kết quả hình ảnh cho cây mận công trình

Hoa có màu trắng, vàng trắng hoặc hồng, đường kính hoa từ 3-4cm. Đài hoa 4 cánh hình ống dài 1.5cm, cánh hoa chừng 10-15mm, nhụy dài, đài hoa không rụng sau khi kết trái. Quả mận có hình dáng như quả lê hoặc dạng chuông úp ngược dài 3-6cm, phần đỉnh lõm vào. Mận thuộc dạng quả thịt và nhiều nước, một số loại không hạt, một số nhiều hạt khoảng 1-4 hạt màu nâu, hạt không rắn.

Vỏ quả có nhiều màu: xanh, trắng hồng hoặc đỏ mọng tùy từng loài, vị thịt quả ngọt hơi chua, phảng phất vị chát. Loại quả màu đỏ có vị ngọt hơn, da rất mỏng, thịt trắng và xốp.Quả mận có nhiều màu khác nhau, tùy theo từng loại mận.Cây mận thuộc loại cây ăn quả ôn đới, sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện tự nhiên.

Cây mận ưa thích khí hậu nóng ẩm và nơi có ánh nắng, cây không chịu được rét, không yêu cầu cao về đất trồng, có thể sinh trưởng tốt trong môi trường đất trồng thông thường. Cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Cho trái sau 1-2 năm trồng. Thời vụ cho hoa trái tự nhiên từ tháng 10 năm trước cho đến tháng 5 năm sau, khoảng 3- 4 đợt trái. Cây mận được trồng làm cây ăn quả, trồng làm cây bóng mát và trồng chậu làm cây cảnh trang trí vườn nhà.

Ngoài ra cây mận cò được trồng chậu để làm cảnh, trồng vườn lấy bóng râm vì cây có tán lá xum xuê, xanh mướt quanh năm. Hoa, lá lại có hương thơm dễ chịu nên rất được ưu thích. Để trồng mận tốt trước hết cần chọn giống tốt chọn cây khỏe mạnh không sâu bệnh, nên trồng với mật độ cây cách cây 4m, hàng cách bằng 5m. Chọn đất trồng phù hợp với cây trồng, cần đào một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng. Rọc đáy túi dựng bầu.

Đặt cây vào vị trí, và rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng dây ni lông). Sau khi trồng nên sử dụng  rơm rạ, cỏ khô … đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm.Cung cấp nước cho cây thường xuyên nhất là ở thời kỳ mới trồng, hay khô hạn kéo dài. Cây chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây rất cần nhiều nước để nuôi trái.

 Hình ảnh có liên quan

Thiếu nước năng suất kém, phẩm chất giảm và trái nhỏ, tỉa bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh, tạo thông thoáng giúp cây quang hợp tốt.  Khống chế chiều cao cây khoảng 3,5m trở lại.Hàng năm nên bồi thêm đất cho cây vào đầu mùa khô như bùn mương, đất khô … dầy 2-3cm, xung quanh tán cây kết hợp với việc bón phân hữu cơ hay phân hóa học.


Hình ảnh có liên quan

Cây mận

Cần phải phòng trừ các bệnh cho cây  như sâu đục thân, rệp sáp, sâu đục trái, sâu ăn lá…thì người trồng nên chọn các loại thuốc thích hợp, phun đúng liều lượng để  phòng ngừa cho cây phát triển tốt hơn. Cây mận được trồng làm cây ăn quả, trồng làm cây bóng mát và trồng chậu làm cây cảnh trang trí vườn nhà, người trồng nên chọn những giống mận và nơi cung cấp giống tốt để trồng.

>>> liên hệ thi công 0818.093.666