CÂY HOA XIM


Tên thường gọi: Cây Hoa Sim

Tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa

Họ thực vật: Myrtaceae

Chiều cao: 0.4 – 0.5 m

Kết quả hình ảnh cho cây hoa sim

Mô tả chi tiết về cây Hoa Sim

Cây hoa sim có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á, từ Ấn Độ đến Philippines và cả Indonesia, những nơi mà nó phát triển trong một loạt các môi trường sống từ mực nước biển đến độ cao khoảng 2200 m. Cây hoa sim là cây bụi thường xanh cao đến trên 2 m, có lông dày, ngắn và phần mềm trên thân non.

Cây hoa sim có lá đơn, mọc đối, mép nguyên có cả hình elip đến ô van. Lá sim dài 5 – 9 cm và rộng 2 – 5 cm. Cuống lá dài 3 – 6 mm. Mặt trên lá bóng và nhẵn với 3 gân dọc dễ thấy xuất phát từ phần gần cuối cuống lá. Mặt sau lá có lông màu trắng hoặc hơi vàng.

Kết quả hình ảnh cho cây hoa sim

Hoa sim thường mọc đơn lẻ hoặc trong chùm 3 hoa ở phía nách trên lá. Cuống hoa dài 1 cm; cuống nhỏ dài 0.6 – 2.5 cm; lá bắc hình elip giống như lá dài 6 – 13 mm; lá bắc con hình elip hay hình trứng dài khoảng 2 – 4 mm và bền. Các đài hoa sim hình chuông dài 5 – 7 mm, 5 – 10 gân, 5 thùy và rất bền. Mỗi hoa sim có 5 cánh. Mỗi cánh hoa có hình trứng ngược rộng, có kích thước 16 – 18 mm x 8 – 15 mm, màu đỏ hoặc màu hồng hoặc màu trắng sáng bên ngoài và nhuốm màu tím ánh hồng. Ở Việt Nam thường được gọi là hoa sim tím. Nhị hoa sim rất nhiều, dài 10 – 16 mm, dạng sợi màu hồng; vòi nhụy dài 13 – 16 mm; bầu nhụy có 3 – 4 ngăn.

Cây hoa sim cho quả mọng, kích thước 10 – 16 mm x 8 – 11 mm, màu tím đen, mềm, phần dưới quả bao phủ bởi các thùy của đài hoa rất bền, có lông. Vỏ quả dày 1 mm và thịt quả ngọt. Mỗi quả có chứa 40 – 60 hạt trong 6 – 9 ngăn giả, được chia ra bởi những vách mỏng giả.

Hình ảnh có liên quan

Cây hoa sim rất ưa khí hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới, thường phù hợp ở nơi có lượng mưa trên 1200 mm mỗi năm. Cây hoa sim mọc được trên nhiều loại đất, kể cả đất mặn ven biển nhưng lại nhạy với đất nhiễm mặn nặng. Cây hoa sim ưa thích đất cát chua và tương đối cằn cỗi. Cây hoa sim không chịu được loại đất kiềm hoặc đất đá vôi.


Ở vùng gò đồi tỉnh Quảng Trị có 3 giống sim cho trái lớn nhỏ và vị ngọt nhạt khác nhau. Đặc biệt giống sim ngân ba, cho trái lớn nhất. Cây hoa sim tính lành và có sức thu hút các loài chim bướm và những đàn ve rừng. Qua đầu mùa mưa, dưới gốc thường có nấm mối là một loại nấm ngon nhất. Ở huyện đảo Phú Quốc, trái sim được chế biến thành rượu ngọt màu tím  là một đặc sản quý hiếm nó rất được du khách ưa thích.Cây hoa sim thường được trồng bụi trang trí sân vườn, công viên và khu du lịch. Cây hoa sim cũng được trồng như hàng rào, thảm hoa trên đồi nó nở hoa tím hồng rất đẹp.

Công dụng:Cây hoa sim là cây có hoa tím hồng rất đẹp thường dùng trồng bụi trang trí sân vườn, công viên, khu du lịch… Cây hoa sim được trồng như một hàng rào, thảm hoa trên đồi. Trái sim được chế biến thành rượu quý hiếm nhiều du khách rất được ưa thích.