CÂY HOA GIẤY


Cây bông giấy hay còn được gọi là cây hoa giấy, một số nơi gọi là cây hoa móc diều. Cây bông giấy có tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh Bougainvillea , Paper Flower có họ thực vật là Nyctaginaceae (Hoa giấy) nằm trong bộ hoa cẩm chướng

Cây bông giấy là cây gỗ leo bò trườn, phân cành nhánh nhiều. Lá cây hoa giấy đơn mọc cách, hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Trên thân có những gai nhỏ

Cần phân biệt hoa của cây bông giấy với lá bắc của hoa. Lá bắc của cây bông giấy là dạng lá xếp  vòng 3 chiếc một trên chùm ngắn bọc lấy hoa bông giấy nhỏ phía trong.

la bac cay bong giay va hoa

Lá bắc của cây bông giấy thường có nhiều màu: đỏ, cam, vàng, trắng, hồng… đây chính là màu sắc nhận dạng và phân biệt các màu hoa của cây bông giấy. Lá bắc có màu cam thì được gọi là cây bông giấy màu cam. Hoa giấy có nhiều màu, màu thường thấy nhất là màu hồng (cánh sen) và màu đỏ.

cay bong giay vuon da sac

Hoa của cây bông giấy được bao bọc bởi 3 lá bắc nằm bên trong. Hoa giấy có cánh tràng hợp thành ống hẹp, trên loe rộng chia thùy đều, màu tía và có lông dày phía ngoài, màu vàng phía trong.

la va hoa cua cay bong giay

Bạn đã từng nhìn thấy quả của cây bông giấy chưa? Quả bế tròn, hạt màu nâu hung bóng – một dạng của trái – quả từ họ Nyctaginaceae.

Cây với lá bắc dạng cánh đơn- được gọi là bông giấy đơn. Những năm gần đây, nhà vườn du nhập và trồng thành công với giống cây bông giấy Thái – cây nhiều hoa và ra hoa thường xuyên hơn.

cay bong giay don cac mau

Cây được cắt ghép và mức độ thành công rất cao nên thường được ghép lai tạo với những gốc giấy đơn lớn và hoa giấy giống Thái. Thậm chí một gốc cây có thể cho nhiều màu hoa khác nhau trên nhiều cành nhánh.


Bản chất cây bông giấy với đặc tính thân bò – leo giàn với cành nhánh nhiều. Do đó, cây thường được dùng trồng leo giàn, cổng ngỏ

cay bong giay trong cong ngo

Ngoài ra, cây còn có dạng thẳng – giống mới dạng đứng phù hợp trồng chậu hoặc trồng trong sân vườn:

Bông giấy là cây có hoa ưa nắng, phát triển nhanh trong điều kiện đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp- thoát nước tốt. Nước cần thiết trong mọi giai đoạn sinh trưởng của cây.

Cây có hoa đẹp, màu hoa sáng và siêng hoa nên thường được đưa vào sử dụng trồng trong công trình cảnh quan đô thị với bồn hoa trọng tâm đường hoặc tạo thảm trong công viên vườn hoa.

cay bong giay don

Khi mùa mưa dứt- vào xuân – khoảng độ tháng 11- 12 của năm, bạn càng dễ dàng nhìn thấy những hàng rào cắt tỉa với hoa giấy thắm nở khắp các tuyến đường phố các tỉnh miền Nam

Để cắt ghép tạo bonsai với cây bông giấy, các nghệ nhân hoặc người làm vườn rành nghề thường dùng gốc cây giấy đơn đã được 3-5 năm tuổi. Sau đó, cắt bỏ phần thân nhánh không cần thiết và tiến hành ghép nhánh giống giấy thái với màu hoa tùy chọn


Những cây bông giấy bonsai thành phẩm thật đẹp và thường đầy ắp hoa- thường đặt trong sân vườn- nơi có đủ nắng

Giỏ cây bông giấy được chúng tôi cung cấp thường có chiều cao từ 40 cm đến 1,5 mét, là cây công trình có hoa phục vụ trồng hàng rào, cổng ngỏ, sân vườn hoặc vào chậu. Với thành phẩm là giỏ hoa giấy có nhiều lựa chọn về màu sắc: đỏ, cam, hồng, trắng,… có đầy đủ hoa.


Giá bán những chậu cây bông giấy thường từ 25.000 đ đến 200.000 đ với các yêu cầu khác nhau về kích thước hoặc loại hoa.